งานฉลอง 74 ปี วันชาติจีนสุดคึกคัก ทุกภาคส่วนร่วมแสดงความยินดี


241 Views

  ศุกร์ที่ 22 กันยายน 2566

งานฉลอง 74 ปี วันชาติจีนสุดคึกคัก ทุกภาคส่วนร่วมแสดงความยินดี


 
เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่โรงแรมแชงกรี-ลา สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้จัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 74 ปี วันสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และภริยาเป็นประธานในงาน รวมทั้ง นายอู๋ จืออู อุปทูต ได้ร่วมกันให้การต้อนรับแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมากอย่างอบอุ่น
 
บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีแขกเข้าร่วมงานอย่างมากมาย ทั้งคณะทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ เช่น นายโรเบิร์ต โกเดค เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เอกอัครราชทูตอิหร่าน เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือ เป็นต้น ขณะที่บุคคลในแวดวงการเมืองไทยก็ไปร่วมงานหลายคน อาทิ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ขณะที่นักธุรกิจไทยก็ไปร่วมงานกันอย่างคับคั่ง อาทิ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ นายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานหอการค้าไทย-จีน นายเชาวน์ชัย เจียมวิจิตร ประธานคณะคณะอนุกรรมการการค้าชายแดนและข้ามแดนด้านจีนตอนใต้ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย นายฉัตรชัย เล่งอี้ รองประธานฯ และนายภูวนารถ ณ สงขลา ที่ปรึกษาคณะฯ ได้ร่วมแสดงความยินดีกับ เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย นายหาน จื่อเฉียง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในการค้าระหว่างไทยกับจีน
 
เอกอัครราชทูตหาน ได้กล่าวในพิธีเปิดงานครั้งนี้ ว่า ตลอด 74 ปีที่ผ่านมา ประชาชนจีนมีความสามัคคีและร่วมกันบากบั่นต่อสู้ ประเทศจีนมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆเกิดขึ้นตลอด ปัจจุบันนี้ประชาชนจีนกำลังมุ่งสู่การสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยอย่างรอบด้าน และผลักดันการฟื้นฟูความรุ่งโรจน์ครั้งใหญ่ด้วยความทันสมัยแบบจีน อีกทั้ง ประเทศจีนเป็นเครื่องจักรในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก เห็นได้จากในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา จีนมีส่วนช่วยต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลก คิดเป็นสัดส่วนเฉลี่ยมากกว่า 30% ทุกปี

สำหรับครึ่งแรกของปีนี้ เศรษฐกิจของจีนขยายตัว 5.5% เป็นการรักษาแนวโน้มการเจริญเติบโตที่ดีและมั่นคง สะท้อนถึงศักยภาพและการเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญต่อสันติภาพและการพัฒนาของโลก ที่สำคัญ เมื่อเผชิญกับสถานการณ์ระหว่างประเทศที่แปรปรวนและความท้าทายระดับโลก ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงได้เสนอข้อริเริ่มว่าด้วยการพัฒนาระดับโลก ข้อริเริ่มว่าด้วยความมั่นคงระดับโลก และข้อริเริ่มว่าด้วยอารยธรรมระดับโลก เพื่อผลักดันการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ


ทั้งนี้ ประเทศจีนกับประเทศไทย เป็นเพื่อนบ้านที่เชื่อมต่อกันด้วยภูเขาเเละแม่น้ำ เป็นญาติสนิทที่ผูกพันกันด้วยสายเลือดและเป็นหุ้นส่วนที่มีโชคชะตาร่วมกัน มิตรภาพจีน-ไทยมีประวัติศาสตร์อันยาวนานและนับวันยิ่งแน่นแฟ้นขึ้นตามกาลเวลา และจีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของไทยเป็นระยะเวลาต่อเนื่องถึง 10 ปี เป็นตลาดส่งออกหลัก แหล่งเงินทุนต่างประเทศหลัก และแหล่งนักท่องเที่ยวหลักของไทย ความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันระหว่างจีนกับไทยจึงถือเป็นอนาคตที่สดใส ดังนั้น จีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลชุดใหม่ของไทยที่นำโดยนายSrettha Thavisin นายกรัฐมนตรี เพื่อการพัฒนาร่วมกัน และสร้างความร่วมมือด้านต่างๆ ให้ลึกซึ้งและรอบด้าน เพื่ออนาคตที่ดีร่วมกัน


ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : https://wealthnbiz.com/